ท่ายอดนิยมที่เห็นนักปิงปองไทยชอบฝึกกัน เห็นจะหนีไม่พ้นท่าตีท้อปสปิน ซึ่งหลายคนเลียนแบบจากวิดีโอมาลองฝึกกันเอง แต่ลืมสังเกตว่าแชมป์ปิงปองที่ทำท่าให้ดูนั้นเขามีร่างกายที่สูงใหญ่ต่างจากคนไทยเราขนาดไหน ท่าเหวี่ยงแขนของเขาที่ลากไม้จากล่างขึ้นบน แม้จะลอกเลียนแบบได้เหมือนทุกอย่าง แต่ทำไมพอเอามาใช้จริงในการแข่งขันกลับทำให้เราเป็นฝ่ายเสียเปรียบ

SwingStartPoint

จากภาพนี้แนววงสวิงแบบ A เป็นวงที่เสียเปรียบกว่าวงสวิงแบบ B อย่างมาก เพราะจุดเริ่มต้นของวงสวิงแบบ A เริ่มมาจากระดับที่ต่ำกว่าโต๊ะ ใครก็ตามที่ฝึกแบบนี้จะต้องรอให้ลูกกระเด้งออกมาไกลจากขอบโต๊ะก่อน เรียกว่าตีได้เฉพาะลูกไกลเท่านั้น พอเจอลูกสั้นบนโต๊ะก็เหวี่ยงไม่ออกเสียแล้ว

การที่แชมป์ปิงปองต่างชาติสามารถใช้วงสวิงแบบ A ได้ประสิทธิภาพมากกว่าเรานั้น เนื่องจากตัวเขาสูงมากทำให้สามารถลากไม้จากด้านล่างขึ้นบนได้แม้กระทั่งลูกสั้นบนโต๊ะนั่นเอง

ส่วนวงสวิงแบบ B มีจุดเริ่มต้นของวงสวิงเหนือระดับโต๊ะ จึงสามารถใช้ได้กับทั้งลูกสั้นบนโต๊ะ ลูกยาวนอกโต๊ะ เมื่อฝึกปรับหน้าไม้ให้คว่ำเป็นมุมก็จะทำให้ลูกหมุนแบบท้อปสปิน แต่ถ้าตั้งหน้าไม้ให้ตั้งฉากหรือคว่ำเล็กน้อยก็สามารถใช้วงสวิงแบบ B ให้กลายเป็นลูกตบได้ด้วย เป็นวงสวิงที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่าแบบ A

 

 

ขนาดนักปิงปองยุโรป แม้จะลากไม้แบบ A ได้ง่ายก็ตาม เขายังฝึกวงสวิงแบบ B กันด้วยเลย

 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top