นักปิงปองที่ขาดครูคอยแนะนำมักไม่รู้ตัวว่าตนเองยังมีข้อบกพร่องอยู่อีกมากมาย หลายๆคนคิดว่าตัวเองตีปิงปองได้ดีแล้วเพียงเพราะสามารถเอาชนะเพื่อนที่ฝึกตีปิงปองด้วยกัน แต่พอลงแข่งขันที่สนามอื่นได้เจอคู่ต่อสู้ที่มีเบสิคดีกว่าก็แพ้อย่างไม่เป็นท่า ซึ่งจากการสอบถามนักปิงปองเก่งๆที่เป็นแชมป์ว่า นักปิงปองรุ่นใหม่ขาดอะไรมากที่สุด คำตอบก็คือ ขาดการฝึกซ้อมเบสิค

การซ้อมตีโฟร์แฮนด์โต้กันไปโต้กันมาเป็นเบสิคยอดนิยมที่ชอบฝึกกัน ซึ่งมักคิดแบบผิดๆกันว่าเมื่อตีได้แรงได้เร็วและหมุนกว่าคู่ต่อสู้ก็เพียงพอแล้ว แทบทุกคนที่ฝึกตีโต้กัน(ไม่ว่าจะเป็นโฟร์แฮนด์หรือแบคแฮนด์)แทบไม่เคยสนใจว่าต้องตีลูกปิงปองให้ลงที่จุดไหนของโต๊ะและจุดนั้นต้องอยู่ตรงไหนของคู่ต่อสู้ คิดกันแค่ขอตีโต้กันได้หลายๆครั้งหรือไม่ก็ฝึกเพื่ออุ่นเครื่องแล้วมุ่งใช้เวลาไปเล่นนับแต้ม

weakSpotNew

แม้โต๊ะปิงปองมีพื้นที่กว้างพอให้ตีลูกปิงปองข้ามเน็ตลงไปได้ตามสะดวก แต่มีพื้นที่เล็กๆเท่านั้นที่เป็นตำแหน่งที่เป็นจุดอ่อนของคู่ต่อสู้ทำให้ไม่สามารถรับลูกที่เราตีข้ามไปได้ถนัดหรือทำให้เราสามารถควบคุมทิศทางของลูกที่ตีกลับมาได้ว่าจะย้อนกลับมาในทิศทางไหน ซึ่งนักปิงปองต้องพยายามฝึกตีลูกให้ลงในตำแหน่งเหล่านี้ได้อย่างแม่นยำ ดังนั้นจึงไม่ควรเริ่มฝึกตีโต้เร็วหรือแรงเกินไปเพื่อฝึกควบคุมทิศทางและระยะสั้นยาวของลูกให้ได้ก่อน

พอสามารถตีลงจุดหนึ่งๆได้ตามต้องการแล้ว จึงค่อยๆเพิ่มความเร็ว ความแรง และการหมุนลูกมากขึ้น ฝึกตีทั้งลูกบนโต๊ะและลูกไกลโต๊ะให้ชำนาญ ไม่ว่าจะเหวี่ยงแขนแรงมากเพื่อตีลูกแรงๆก็ยังไม่เสียสมดุล จากนั้นจึงฝึกไล่ตีลูกให้ลูกลงในตำแหน่งต่างๆสลับกันไปมา

เมื่อถึงเวลาแข่งขันกับคู่ต่อสู้ที่ถนัดโฟร์แฮนด์ ก็สามารถตีลูกยาวโยกขวาของคู่ต่อสู้-โยกซ้าย-แล้วตีลูกสั้นลงมุมขวาหน้าเน็ตหรือตีอัดเข้าตรงข้อศอก

ส่วนวิธีเอาชนะคู่ต่อสู้ที่ถนัดตีแบคแฮนด์ ให้ตีลูกยาวอัดเข้าตรงข้อศอก-แล้วตีลูกยาวโยกไปมุมซ้ายของคู่ต่อสู้-แล้วตีลูกสั้นลงมุมขวาหน้าเน็ตแล้วตีอัดเข้าข้อศอกอีกครั้ง 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top