ปิงปองเป็นกีฬาที่เล่นง่าย แต่ไม่ง่ายที่จะตีปิงปองให้ถูกต้อง ยิ่งกีฬานี้ใช้ยางปิงปองและไม้ปิงปองที่มีสมรรถภาพมากขึ้น การเล่นปิงปองก็ย่อมเร็วขึ้น แรงขึ้น หมุนมากขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยท่าตีที่ถูกต้อง มิใช่ว่าอาศัยแค่แขนและลำตัว แต่ยังต้องอาศัยกำลังขาที่ดีเพื่อย่อตัวให้ต่ำลงและมีฟุตเวิร์คที่ว่องไว ต้องมีความคล่องตัวที่ได้จากขาและเท้า

นักปิงปองที่ชำนาญไม่ได้ตีแรงๆโดยใช้แขนเหวี่ยงเป็นหลัก แต่จะใช้การถ่ายน้ำหนักตัวช่วย เมื่อต้องการตีให้แรงมากขึ้นจะเริ่มจากทิ้งน้ำหนักลงที่เท้าหลังแล้วดีดขาผลักน้ำหนักมาลงที่เท้าหน้า แล้วต้องหาทางหยุดแรงที่ถ่ายทอดมาจากขาหลังโดยยังคงรักษาสมดุลของร่างกายไว้ใช้สำหรับเล่นลูกต่อไป

การหยุดแรงที่ถ่ายมาที่เท้าหน้านี่แหละสำคัญมาก หลายคนใช้ขาหน้าช่วงหัวเข่ายันไว้เพื่อรับแรง เมื่อเล่นเสร็จจะปวดกล้ามเนื้อต้นขาหน้าและเอวที่ต่อกันอย่างมาก สุดท้ายแล้วก็จะเจ็บเข่าต้องเลิกเล่นปิงปองไปเลย หรือบางคนใช้เท้าหน้าเป็นจุดหมุนเพื่อเหวี่ยงตัวตามแรงที่ทิ้งน้ำหนักมาก ในที่สุดก็จะเจ็บข้อเท้า เพราะไม่ได้ใช้การพับข้อเท้าเพื่อช่วยรับแรงที่ส่งมา

ยิ่งในการแข่งขันหรือซ้อม multi ball ที่ต้องหมุนตัวเพื่อตีซ้ายทีขวาที สั้นบ้างยาวบ้าง ต้องสะบัดตัวกระชากไปมาอย่างรวดเร็ว ยิ่งเสี่ยงต่อการบาดเจ็บกล้ามเนื้อและกระดูกสันหลัง ดังนั้นหากร่างกายยังไม่พร้อมเต็มที่ อย่าเพิ่งลงแข่งหรือซ้อม multi ball แม้แพ้ชนะไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่การแข่งขันมักทำให้ลืมตัวเล่นเกินกำลังอยู่เสมอ อาจทำให้บาดเจ็บถึงขั้นต้องผ่าตัดหรือต้องพักรักษาตัวกันนาน

คนที่ไม่เคยต้องเลิกเล่นปิงปองเพราะบาดเจ็บมาก่อน มักนึกภาพไม่ออก บอกความรู้สึกไม่ถูก ต่อเมื่อเจอเข้ากับตัวก็สายเกินไปแล้ว

จากวิดีโอนักกีฬาจีน สังเกตปลายเท้าซ้ายให้ดี พอเขาถ่ายน้ำหนักมาลงที่เท้าหน้า จะเห็นว่าเขายืดขาหน้าออกไปด้านข้างพร้อมกับหมุนปลายเท้าตามขาออกไปด้วย เพื่อปรับแนวท่อนขาทั้งบนและล่างจนถึงปลายเท้าเป็นเส้นตรง ทำให้สะดวกที่จะใช้ข้อพับที่เอว ข้อเข่า และข้อเท้าในการงอเพื่อรับแรงได้สะดวก

 

 

 

นักปิงปองที่ตั้งท่าตีไม่ถูกต้องตั้งแต่เริ่มน่าห่วงที่สุด นักปิงปองเก่งๆบางคนวางเท้าแบบขนานกับเส้นสกัดหลังโต๊ะไว้ตลอดไม่ยอมปรับแนวการวางเท้าและขา ส่วนนักปิงปองหน้าใหม่สลับข้างการวางเท้าเสียอีก เช่น ในการตีโฟร์แฮนด์ ดันวางเท้าซ้ายไว้ข้างหลังแล้วเอาเท้าขวาไว้ข้างหน้าเพราะเห็นว่าท่านี้ตีแบคแฮนด์ได้สะดวกด้วย สุดท้ายแล้วก็จะปวดหลังเพราะต้องใช้ลำตัวช่วยในการหยุดแรง อนาคตของนักปิงปองเหล่านี้ร่างกายทนอยู่ได้ไม่นานหรอก

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top