อาชีพในฝันของเด็กไทยในปีพ.ศ. 2561 ยังหนีไม่พ้นอาชีพนักกีฬา แรงมาเป็นอันดับสามทีเดียว อยากมีสุขภาพที่ดี รายได้ดี และมีโอกาสได้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ (อ่านรายละเอียด)

 

dream2561

 

สุขภาพดีเป็นเป้าหมายที่เห็นได้ชัดและเป็นได้จริง ส่วนเรื่องรายได้และชื่อเสียงของประเทศที่ฝันไว้ก็อาจเป็นไปได้แค่ความฝัน ซึ่งนักปิงปองไทยคงไม่ได้หวังว่าจะรวยเพราะเก่งปิงปองกันหรอกใช่ไหม ทุกวันนี้ที่พยายามมุมานะฝึกซ้อมปิงปองกันอย่างเอาเป็นเอาตายเพราะมีความตั้งใจอยากจะทำหน้าที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ ไม่ได้หวังเรื่องเงิน แต่ก็ยังมีความอยากหรือเหตุผลอื่นที่ไม่อยากพูดออกมา เช่น เด็กบางคนอาจหวังที่จะได้เที่ยวไปตามเมืองต่างๆตามการแข่งขัน บ้างก็ไม่มีทางอื่นที่ดีไปกว่าการเล่นปิงปองเพราะเรียนก็ไม่ดี หัวสมองไม่ให้ ฐานะไม่ดี อยากได้ค่าเบี้ยเลี้ยงค่าขนมไปวันๆ

ไม่ว่าเป้าหมายในการเล่นปิงปองจะตั้งไว้อย่างไร เป้าหมายที่เป็นไปได้สำคัญที่สุด ต้องเป็นเป้าหมายที่ตัวเองสามารถทำได้จริง ชัดเจน ควบคุมได้ด้วยตัวเอง วัดผลได้ ท้าทาย และมีประโยชน์ช่วยในการแข่งขัน (Process Goal)

แทนที่จะตั้งใจว่าจะต้องเอาชนะเพื่อสร้างชื่อเสียงให้ประเทศซึ่งค่อนข้างจะไกลตัวจนเรียกได้ว่าเป็นเป้าหมายในอุดมคติ (Outcome Goal - Performance Goal) ควรเริ่มจากตั้งเป้าหมายให้กับการฝึกฝนของตัวเองก่อน (Process Goal) ทั้งในระยะยาวและระยะสั้น เช่น

  • ปีนี้จะเพิ่มการฝึกเล่นแบ้คแฮนด์ระยะไกลให้เป็นอาวุธตัวใหม่
  • วันนี้จะตีลูกปิงปองให้ลงตำแหน่งที่ต้องการให้ได้ทุกลูก
  • เสริฟคราวนี้ต้องทำให้คู่ซ้อมรับติดเน็ตหรือรับออกไม่ลงโต๊ะให้ได้ทุกครั้ง

พอถึงเวลาแข่งขันก็มีเป้าหมายว่าจะทำตัวให้สงบ ไม่ออกอาการเมื่อตีเสีย จะเลิกฉากตัวแล้วหันไปใช้แบ้คแฮนด์ที่ฝึกมาให้มากขึ้น ถ้าแข่งกับคู่แข่งขันคนเดิมก็จะไม่เสียคะแนนให้เท่ากับคราวก่อน เป็นต้น ส่วนเป้าหมายว่าจะทำให้ดีที่สุดเพื่อสร้างชื่อเสียงให้ประเทศนั้น เป็นได้เพียงคำตอบแบบสุภาพที่ตอบให้นักข่าวฟังก็แล้วกัน

หลังจากการแข่งขันแล้ว ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ ควรใช้โอกาสที่ตัวเองกำลังเป็นดาวรุ่งหรืออยู่ในสายตาความสนใจของประชาชน หาทางทำให้ตัวเองเป็นคนที่สังคมรักและรู้จักมากที่สุด อย่างนักปิงปองจีนกับญี่ปุ่น เขาสร้าง facebook เพื่อจะได้มี fan page กลุ่มของตัวเอง เขียนเล่าประสบการณ์ที่ได้จากการแข่งขันแต่ละครั้งหรือเขียนตำราปิงปอง กลายเป็นรายได้หาเลี้ยงตัวเอง และเป็นการสร้างประโยชน์ให้กับประชาชน ซึ่งมีคุณค่าที่จับต้องได้และยั่งยืนกว่าการมุ่งสร้างชื่อเสียงให้ประเทศเสียด้วยซ้ำ

การใดก็ตามที่ทำเพื่อประชาชน ให้ประโยชน์กับสาธารณชนที่จับต้องได้ ย่อมเป็นบุญกุศลที่ดีกว่าแค่การตั้งใจว่าจะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศที่ไม่กี่วันก็จะหลงลืมกันไป และประชาชนคนทั่วไปไม่ได้อะไร หรือเป็นได้แค่ฝัน

ดูตัวอย่างวิดีโอที่เด็กคนนี้ทำ อธิบายได้ดีมาก อนาคตไกลแน่นอน 

TomorrowTT

https://youtu.be/v05iEjcGPa4

 

Author: สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ
Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Login

Go to top