ทุกวันนี้ประชากรไทยมีจำนวนกว่า 65 ล้านคน อาศัยอยู่ในกทมเกือบ 6 ล้านคน สถิตินี้คงใช้ข้อมูลจากรายชื่อในทะเบียนบ้านเป็นหลัก ซึ่งน่าจะมีคนที่อาศัยอยู่ในกทมมากกว่านี้อีกมากนัก

ThaiPopulation

ในขณะที่จำนวนคนไทยเพิ่มขึ้นอย่างมากส่งผลทำให้สถานที่ฝึกซ้อมปิงปองที่มีอยู่ไม่เพียงพอ ถ้าดูจากผู้มาใช้พื้นที่ของการกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก จะเห็นคนมาใช้สถานที่กันจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะมาออกกำลังกายช่วงเย็น โดยมาวิ่งรอบสนามฟุตบอลบ้าง ตั้งวงเตะตะกร้อกันเองบ้าง ส่วนนักปิงปองก็จะไปใช้ศูนย์ฝึกกีฬาในร่มซึ่งมีโต๊ะปิงปองให้ฝึกซ้อม 10 - 11 ตัว

ปัญหาสถานที่ฝึกซ้อมไม่เพียงพอไม่ใช่เรื่องสำคัญ ต่อให้มีสถานที่ใหม่ที่กว้างขวาง มีโต๊ะปิงปองมากกว่าเดิมอย่างไรก็ยังไม่พออยู่ดีเนื่องจากประชากรมีจำนวนมากกว่ามากๆ เรื่องสำคัญที่คนไทยมักขาดกันก็คือการจัดการที่ดี ซึ่งปัญหานี้เกิดกับงานบริการทุกแห่ง ทั้งโรงพยาบาล การจราจร ปัญหาหาบเร่แผงลอย ซึ่งไม่สามารถจัดการให้เหมาะกับจำนวนคนที่เพิ่มขึ้น

สมัยก่อนตอนเริ่มเปิดศูนย์ฝึกกีฬาในร่มนั้น สมาชิกที่จะเข้ามาใช้สถานที่ได้ต้องผ่านการตรวจบัตรหรือซื้อตั๋วที่หน้าประตูทางเข้าก่อน พอเข้าไปในห้องปิงปองแล้วต้องวางบัตรไว้ที่โต๊ะผู้ฝึกสอนแล้วลงนามในสมุด ซึ่งทุกคนต้องแต่งตัวในชุดกีฬาถูกต้องตามกติกาปิงปองทั้งสีของเสื้อผ้าและรองเท้า หากมีคนมารอเล่นกันมากกว่าโต๊ะที่มี ครูผู้ฝึกสอนก็จะจัดคิวให้นักปิงปองผลัดกันเล่น และในระหว่างที่ฝึกซ้อมกันนั้นทุกคนต้องตั้งใจฝึกกัน คนที่นั่งรอก็ต้องทำตัวเป็นผู้ดูที่ดีนั่งชมอยู่ในที่นั่งที่จัดไว้ให้ ห้ามส่งเสียงรบกวน ห้ามส่งเสียงเชียร์

ทุกวันนี้แม้จะมีกฎระเบียบการใช้สถานที่ประกาศไว้อยู่แล้วก็ตาม ที่โต๊ะเจ้าหน้าที่ด้านหน้ามีสมุดให้ลงนามทั้งชื่อ นามสกุล (ตัวบรรจง) เพศ หมายเลขบัตรสมาชิกของผู้มาใช้สถานที่ แต่ก็พบว่ามีหลายคนทีเดียวที่ไม่ยอมลงชื่อหรือลงชื่อแบบหวัดๆอ่านไม่ออก ส่วนหมายเลขสมาชิกนั้นเรียกได้ว่าน้อยคนนักที่จะเขียน มักพบว่าจำนวนคนที่ลงชื่อมีน้อยกว่าจำนวนคนที่เข้ามาฝึกซ้อมเสมอๆ

พอมาถึงห้องฝึกซ้อมปิงปองก็ไม่มีการตรวจบัตรอะไรอีก จะสวมชุดอะไร ไม่ใส่รองเท้าเล่นก็ยังได้ หากมีโต๊ะว่างก็เล่นได้เลย แต่ถ้าโต๊ะถูกเล่นเต็มทุกตัวก็ต้องนั่งรอจนกว่าจะมีคนเลิกแล้วรีบวิ่งเข้าไปชิงโต๊ะกันเอง โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ช่วยดูแลจัดคิวให้เล่นกันแต่อย่างใด นานๆทีจะเห็นเจ้าหน้าที่รปภเดินมาดูสักครั้งหนึ่ง แม้มีแม่บ้านเข้ามาถูทำความสะอาดพื้น แต่โต๊ะปิงปองไม่เคยมีใครมาเช็ดให้ เก้าอี้สำหรับคนนั่งรอก็มีไม่กี่ตัวแถมถูกใช้เป็นที่วางกระเป๋า สมาชิกต้องช่วยกันซ่อมแซมอุปกรณ์ที่เสียไม่ว่าจะเป็นพัดลมที่ไม่หมุนหรือขาเน็ตที่หลุดกันเอง ไฟส่องสว่างที่ดับก็ต้องรอกว่าจะแก้ไข พอเล่นเสร็จก็ทิ้งขวดน้ำแก้วน้ำหรือลูกปิงปองที่แตกแล้วไว้เกลื่อนไปหมด ส่วนคนที่ต้องการเรียนปิงปองหรือกีฬาอื่นก็ถูกกำหนดให้ต้องจ่ายเงินเรียนเป็นพิเศษก่อนจึงจะเรียนได้ คนที่มีพรสวรรค์แต่ขาดทุนทรัพย์เลยหมดโอกาสเรียนรู้วิธีการเล่นปิงปองที่ถูกต้อง

ปัญหาเหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดจากการไม่ยอมทำตามกฎระเบียบ กฎระเบียบไม่ชัดเจน ขาดผู้ดูแลเป็นประจำ และเมื่อมีผู้ทำผิดก็ไม่มีใครทำหน้าที่ว่ากล่าวตักเตือน หรืออาจเป็นเพราะขาดเงินงบประมาณก็เป็นได้

อ่าน ระเบียบการใช้สถานที่ฝึกซ้อมเทเบิลเทนนิส จากคลับในต่างประเทศว่า เขาให้บริการกับคนหมู่มากให้สามารถใช้สถานที่อย่างเป็นระเบียบและทั่วถึงได้เช่นไร

Author: สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ
Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Login

Go to top