พวกเรารู้จักโค้ชชาติไหมครับ โค้ชชาตินี้ไม่ได้หมายถึงโค้ชที่มีชื่อว่าชาติ ไม่ใช่เป็นโค้ชทีมชาติหรือเป็นโค้ชของทีมใด แต่เป็นโค้ชของชาติไทย สอนกีฬาให้กับคนไทยทุกคนที่อยากเล่นกีฬา จะเรียกว่าโค้ชของชาติหรือโค้ชแห่งชาติก็ได้ แต่ในที่นี้ขอเรียกว่า โค้ชชาติ

โค้ชชาติไม่ได้มีแค่คนเดียว แต่มีโค้ชชาตินับพันๆคน ไม่ต้องเก่งปิงปองหรือกีฬาประเภทใดเป็นพิเศษ เขามีพื้นฐานความรู้พอที่จะให้คำแนะนำพื้นฐานการเล่นกีฬาอย่างถูกวิธี ถ้าจะให้ดีกว่านี้น่าจะมีโค้ชชาติที่เก่งปิงปองอย่างเดียวก็ได้ แต่ก็ขอให้มีโค้ชชาติที่เก่งกีฬาอย่างอื่นบ้างเหมือนกัน จะได้เจาะลึกสอนกีฬาได้หลายหลายประเภท

ทุกวันนี้ผมเห็นประชาชนไปออกกำลังกายที่สนามกีฬากันแน่นไปหมดในตอนเย็นๆหลังเลิกงาน สนามวิ่งก็มีคนมาวิ่งนับพันคน สนามแบดกับปิงปองก็มีคนนั่งรอต่อคิวจนต้องแย่งกันเล่น พื้นที่ลานจอดรถหรือสนามหญ้าแทบทุกจุดล้วนมีประชาชนมาใช้สถานที่ มาเตะบอลกันบ้าง เล่นตระกร้อลอดห่วงกันบ้าง แต่น่าสังเกตว่าไม่เห็นมีโค้ชชาติมาสอนประชาชนกันเลย คนที่วิ่งออกกำลังกายก็ยังวิ่งกันอย่างผิดวิธี คนที่เล่นปิงปองก็ยังจับไม้ไม่เป็น นานๆครั้งจึงจะมีการเปิดอบรมกีฬาให้กับเด็กๆ แต่ไม่ได้เปิดโอกาสให้กับคนรุ่นอื่นๆบ้าง สถานที่ฝึกซ้อมปิงปองกับแบดมินตันซึ่งมีพื้นที่ไม่พอจะรองรับกับประชาชนทั่วไปอยู่แล้ว กลับถูกกันให้กับนักกีฬาเด็กวัยรุ่นเพียงไม่กี่คน

เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ญี่ปุ่นมีโค้ชชาติอย่างน้อย 3,000 คนสำหรับสอนปิงปองให้กับนักเรียนระดับประถม พ่อแม่ชาวญี่ปุ่นก็มีความสามารถที่จะสอนลูกๆของเขาเองได้ด้วย ถ้านับถึงปีนี้ที่ญี่ปุ่นน่าจะมีโค้ชชาติมากกว่านี้อีก โค้ชชาติของเขาไม่ได้มุ่งแต่สอนเฉพาะเด็กๆเท่านั้น แต่ยังสอนให้กับทุกวัยที่อยากเล่นปิงปอง ขนาดคนสูงวัยก็มีโค้ชชาติที่สอนวิธีเล่นปิงปองให้กับคนอายุมากๆได้เล่นอย่างปลอดภัยให้อีกด้วย

 

JpElder03

JPElder02

 

 http://arp-theory.com/  

 

นอกจากโค้ชชาติที่เป็นคนแล้ว ที่ญี่ปุ่นยังมีโค้ชชาติ version 4.0 ด้วย ให้ความรู้การเล่นกีฬาทางสื่อออนไลน์ มีทั้งบทความและวิดีโอสื่อการสอนหลากหลาย

 

 

โค้ชชาติของเราล่ะ !!!

Author: สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ
Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Login

Go to top