สถานที่ฝึกซ้อมสำหรับนักกีฬาทีมชาติเป็นปัญหาที่มีมานาน กีฬาแทบทุกประเภทต่างประสบปัญหาเรื่องสถานที่ฝึกซ้อมกันทั้งนั้น อย่างยูโดต้องใช้เวลากว่า 80 ปีกว่าจะได้สถานที่ฝึกซ้อมเป็นของตัวเอง นักกีฬาทีมชาติหลายประเภทยังคงอาศัยสถานที่ฝึกซ้อมของการกีฬาแห่งประเทศไทยที่หัวหมาก กลายเป็นปัญหาการใช้สถานที่ซึ่งมีทั้งเยาวชนและประชาชนทั่วไปที่ต้องการใช้สถานที่ฝึกซ้อมเช่นเดียวกัน ทุกคนต่างต้องการสถานที่ฝึกซ้อมที่ได้มาตรฐาน ผู้ปกครองก็อยากให้บุตรหลานได้ฝึกซ้อมกับโค้ชที่มีความรู้ ประชาชนต้องการสถานที่ออกกำลังกาย นักกีฬาทีมชาติก็อยากได้สถานที่เพื่อฝึกซ้อมที่เป็นส่วนตัวจะได้ใช้เวลาเตรียมการแข่งขันได้อย่างเต็มที่ ปัญหาเหล่านี้มิได้จำกัดแค่กีฬาปิงปอง แต่ปัญหานี้เป็นปัญหาของกีฬาทุกประเภท

แม้จะมีสถานที่ฝึกซ้อมสำหรับนักกีฬาทีมชาติแล้วก็ตาม ยังต้องหาหลักเกณฑ์อีกว่านักกีฬาทีมชาติมีกี่คนและเป็นใครบ้างที่จะมีสิทธิ์ใช้สถานที่ จะยอมให้นักกีฬาทีมชาติที่ตกรุ่นไปแล้วหรือเป็นตัวสำรองมีสิทธิใช้สถานที่หรือไม่ ขึ้นชื่อว่าทีมชาติแล้วก็ยังมีนักกีฬาพาราที่ต้องมีสิทธิใช้สถานที่ร่วมกันอีก กีฬาบางประเภทไม่ได้มีโปรแกรมการแข่งขันบ่อยนักจะปล่อยให้สถานที่ว่างไว้ไม่ได้ใช้งานเช่นนั้นหรือ ตามปกติสถานที่จะถูกใช้งานแค่ตอนเย็นๆกับช่วงเก็บตัวก่อนการแข่งขันเพราะต่างมีการงานและการศึกษาเล่าเรียนซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่จะมาฝึกซ้อมทั้งวันหรือทุกวัน

ประเทศไทยควรใช้เงินงบประมาณที่มีอย่างจำกัดเช่นไรดี เพื่อลงทุนสร้างสถานที่ฝึกซ้อมของนักกีฬาทีมชาติเพื่อหวังสร้างชื่อเสียงให้ประเทศและเตรียมให้มีสถานที่ฝึกซ้อมกีฬาสำหรับประชาชนทั่วไปเพื่อสร้างเสริมสุขภาพ ถ้าสร้างศูนย์ฝึกที่กรุงเทพแล้วคนต่างจังหวัดจะมีโอกาสได้อย่างไร การตัดสินใจเหล่านี้ล้วนเป็นหน้าที่ของผู้บริหารการกีฬาของประเทศที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ

นักปิงปองทีมชาติของญี่ปุ่นเขามีสถานที่ฝึกซ้อมของนักกีฬาแต่ละคนแยกกันไปตามแต่ว่าจะได้รับการสนับสนุนจากเอกชนรายใด ส่วนสถานที่ฝึกซ้อมสาธารณะของประชาชนทั่วไปก็มีโต๊ะปิงปองหลายสิบตัว เปิดให้ประชาชนจองโต๊ะทางอินเตอร์เน็ต คิดค่าใช้สถานที่ไม่แพง ถ้าฟังมาไม่ผิดที่ญี่ปุ่นคิดค่าสถานที่ 70 บาทต่อ 3 ชั่วโมง ที่แน่ๆจะไม่เห็นนักปิงปองทีมชาติญี่ปุ่นมาเล่นโชว์ให้ดูกันง่ายๆเพราะเขามีสถานที่ฝึกซ้อมของตัวเอง

เมื่อ 40 - 50 ปีก่อน นักปิงปองทีมชาติไทย ฝึกซ้อมกันที่ใต้ถุนอัฒจันทร์ ยิมเนเซียม 1 สนามกีฬาแห่งชาติ ปทุมวัน หรืออาคารนิมิบุตรในปัจจุบัน มีโต๊ะปิงปอง Barna Dunlop อย่างดี 8 ตัว ห้องฝึกซ้อมเป็นส่วนตัวมีประตูปิดมิดชิด บุคคลภายนอกห้ามเข้าอย่างเด็ดขาด อย่างไรก็ตามนักปิงปองทีมชาติยุคนั้นก็ยังหาสถานที่ฝึกซ้อมของตัวเองตามมหาวิทยาลัยหรือสโมสรต่างๆอยู่นั่นเอง

ว่าไปแล้วห้องฝึกเทเบิลเทนนิสที่การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก ไม่ใช่สถานที่ซึ่งเหมาะสมสำหรับการฝึกซ้อมเพื่อเตรียมตัวแข่งขันระดับชาติแม้แต่น้อย แม้จะมีสถานที่กว้างขวาง หลังคาสูง ติดไฟส่องสว่าง ใช้โต๊ะปิงปองมาตรฐาน ปูพื้นยางอย่างดี แต่อุณหภูมิในห้องนี้ร้อนจัดมากจนทำให้กาวที่ติดไม้ปิงปองละลายได้เลย ยางปิงปองก็มีผลทำให้กระเด้งต่างไปจากห้องแข่งขันในต่างประเทศซึ่งติดเครื่องปรับอากาศกันทั้งนั้น 

ปัจจุบันนักกีฬาปิงปองที่เก่งมีฝีมือระดับประเทศมักมีโค้ชผู้ฝึกสอนส่วนตัว แต่ยังขาดสถานที่ฝึกซ้อมที่ถาวร คราใดที่จะมีการแข่งขันในนามประเทศยังคงต้องใช้สถานที่ฝึกซ้อมของประชาชนตลอดมา จนเหลือโต๊ะปิงปองและเวลาเหลือให้กับสาธารณะชนได้ออกกำลังกายน้อยลง หากบริษัทเอกชนจะช่วยสนับสนุนช่วยเหลือเรื่องสถานที่ฝึกซ้อมให้กับนักกีฬาทีมชาติจะช่วยแก้ปัญหานี้ไปได้มาก ในต่างประเทศจะใช้นักปิงปองช่วยในการส่งเสริมการขาย โฆษณา ประชาสัมพันธ์สินค้า นักปิงปองเก่งๆพร้อมโค้ชยังช่วยสร้างทีมปิงปองของบริษัทให้อีกด้วย แนวทางนี้จะเป็นทางหนึ่งที่จะช่วยลดภาระของราชการซึ่งควรส่งเสริมกีฬาให้กับเยาวชนและประชาชนทั่วไปให้มีสถานที่ออกกำลังกาย โดยประชาชนทั่วไปในที่นี้ย่อมหมายรวมถึงทีมชาติ อดีตทีมชาติ และเยาวชนซึ่งจะกลายเป็นทีมชาติในอนาคตด้วย แนวทางนี้เหมาะสมกว่าการมุ่งลงทุนเพื่อบุคคลที่ขึ้นชื่อว่าเป็นทีมชาติในปีล่าสุดซึ่งมีจำนวนเพียงไม่กี่สิบคนเท่านั้น

อ่าน

http://www.siamsport.co.th/othersports/view.php?code=150707174949

กีฬายูโด http://www.longanoid.org/page/contentdetail/newspaper/6714119593125428ca10177bd

กีฬาฟันดาบ http://www.thaifencing.org/2009-08-15-10-58-49/37-2009-08-15-10-31-34/1028-2010-06-18-17-07-13.html

กีฬาแบดมินตัน http://www.badmintonthai.or.th/index.php?option=com_attachments&task=download&id=554&lang=en

กีฬาปิงปอง http://thailandtabletennis.com/userfiles/file/Pakorn/Document/RegulationNationalTeam56.pdf

Author: สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ
Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Login

Go to top